Cà phê được cho là bảo vệ
não chống lại bệnh Parkinson. Một nghiên cứu gần đây điều tra những hợp chất
nào có thể mang lại cho cà phê sức mạnh bảo vệ thần kinh. Những phát hiện cuối
cùng có thể dẫn đến phương pháp điều trị mới sáng tạo.
Hơn 60.000 người được chẩn
đoán mắc bệnh Parkinson ở Hoa Kỳ mỗi năm. Các triệu chứng bao gồm đờ cứng và
khó khăn trong việc cân bằng và phối hợp vận động.
Đây là một tình trạng
thoái hóa thần kinh tiệm tiến hiện không có cách chữa trị. Phương pháp điều trị
hiện đại chỉ có thể giúp quản lý tốt các triệu chứng. Đến nay các nhà khoa học
vẫn không hiểu tại sao một số người mắc bệnh Parkinson, nhưng những người khác
thì không. Tuy nhiên, họ đã không đề cập một số thay đổi thần kinh diễn ra nơi
cơ thể người cao tuổi mắc hội chứng này.
Một trong những thay đổi quan trọng nhất có vẻ như là sự tích tụ một loại protein lệch lạc trong não. Sự tích tụ này được biết như nguồn gốc gây ra cái chết các tế bào, cuối cùng dẫn đến những triệu chứng của bệnh Parkinson.
Một trong những thay đổi quan trọng nhất có vẻ như là sự tích tụ một loại protein lệch lạc trong não. Sự tích tụ này được biết như nguồn gốc gây ra cái chết các tế bào, cuối cùng dẫn đến những triệu chứng của bệnh Parkinson.
Protein gây lệch lạc ấy
có tên là alpha-synuclein, nó tích tụ và kết hợp với các hợp chất khác để tạo
ra thể Lewy. Alpha-synuclein có thể truyền từ nơ-ron sang nơ-ron, gây
tổn thương lan rộng khắp các vùng khác nhau của não.
Từ nhiều năm qua, một số
các nghiên cứu đã cho rằng cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Parkinson.
Dù rằng dường
như caffeine giữ vai trò then chốt trong nhiệm vụ này,
các phân tử chất khác cũng có thể đã tham gia cuộc chiến,
vì trong một số nghiên cứu, ngay cả cà phê đã khử caffein
cũng cho thấy hoạt tính bảo vệ chống lại sự thoái hóa thần kinh trong
một thể dạng bệnh lý của hội chứng Parkinson. Trong cà phê có chứa hàng
trăm hợp chất có khả năng tương tác với cơ chế hóa học của cơ thể. Trong việc
tìm kiếm các thành phần cà phê giúp làm chậm tiến trình của Parkinson, các nhà
nghiên cứu chú ý đến một hợp chất gọi là eicosanoyl 5 hydroxytryptamide hay EHT.
EHT là một dẫn xuất axit
béo của chất serotonin hiện diện trong lớp phủ sáp của hạt cà phê. Nó không
liên quan đến caffeine, và có đặc tính bảo vệ thần kinh và chống viêm.
Các nhà nghiên cứu muốn
tìm hiểu liệu caffeine và EHT có thể phối hợp với nhau để chống lại bệnh
Parkinson hay không.
Để điều tra, họ đã cho
chuột uống những liều caffeine hoặc EHT; một số con chuột nhận chúng cách riêng
biệt, còn một số khác nhận một hỗn hợp trộn. Họ thấy rằng không hợp chất nào có
tác dụng tốt khi dùng đơn độc. Tuy nhiên, khi những con chuột tiêu thụ cả EHT
và caffeine, chúng đã có sự giảm đáng kể sự tích tụ protein. Phát hiện này mang
đến những hướng đi mới cho các nhà nghiên cứu dược phẩm chống
Parkinson.
Nhưng đừng vội quá mừng!
Tác giả chính của
công trình, tiến sĩ Maral Mouradian giải thích: "EHT là một hợp chất
được tìm thấy trong nhiều loại cà phê, với các hàm lượng khác nhau.
Điều quan trọng là cần xác định số lượng và tỷ lệ thích hợp để mọi
người không quá lạm dụng caffein, không có lợi cho sức khỏe."
Cà phê ví như một loại cocktail phức tạp với đủ thứ chất. Các tác giả tin rằng
"không có khả năng các thành phần khác của cà phê cũng đóng vai trò có lợi."
Social Plugin