10 lợi ích tuyệt vời của hạt hướng dương

 


1. Tổng quát về hạt hướng dương

Trong những hạt nhỏ màu trắng này được bao bọc trong lớp vỏ màu đen xám cứng đó chứa vô số chất dinh dưỡng. Chúng thực sự là quả của loài hoa hướng dương, tên khoa học là Helianthus annuus.

Những hạt mềm này có vị béo nhạt. Bạn có thể để nguyên hạt sử dụng hoặc rang để tăng hương vị.

 

2. Giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương:

Hạt hướng dương rất giàu calo. 100 gram hạt này cung cấp khoảng 585 calo năng lượng, với lượng chất xơ 8,5 g và chất béo 51,5 g. Chất béo trong hạt hướng dương chủ yếu là chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn: chính là các chất béo dạng cực tốt. Ngoài ra chúng cũng rất giàu protein (chứa 20,77g).

Hạt hướng dương còn chứa nhiều vitamin gồm Thiamine, Riboflavin, Niacin, Axit Pantothenic, Folate, Choline, vitamin B6, vitamin C và vitamin E.

Chúng cũng cứa các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, natri, kẽm, v.v.

Hạt hướng dương cung cấp khi chúng ta ăn một số loại hợp chất thực vật có ích như flavonoid và axit phenolic là những chất chống oxy hóa mạnh.

 

3. Lợi ích sức khỏe của hạt hướng dương:

3.1. Tăng cường miễn dịch:

Tác dụng tăng cường miễn dịch của hạt hướng dương là nhờ trong chúng có sự hiện diện của vitamin E, kẽm và selen.

Vitamin E tăng cường phản ứng miễn dịch và bảo vệ chống lại một số bệnh truyền nhiễm. Vitamin E cũng là chất chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Kẽm bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm, dị ứng, ngăn chận các mầm bệnh xâm nhập, do đó kẽm ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch tổng thể.

Selen làm giảm viêm và tăng cường khả năng miễn dịch, cũng giúp giảm các chứng căng thẳng hệ quả từ các chất oxy hóa có nguồn gốc từ các gốc tự do.

3.2. Giảm Cholesterol:

Hàm lượng chất xơ trong hạt hướng dương giúp làm giảm mức cholesterol LDL trong máu.

Niacin hoặc vitamin B3 có trong hạt hướng dương làm giảm mức cholesterol toàn phần và nguy cơ mắc bệnh tim.

Vitamin B5 hoặc axit pantothenic trong hạt hướng dương làm tăng cholesterol HDL và giảm mức cholesterol toàn phần trong huyết thanh.

3.3. Tác dụng bảo vệ tim mạch:

Hạt hướng dương rất giàu axit oleic và linoleic, chứa ít chất béo bão hòa và natri. Chúng cũng chứa magiê, kali và chất xơ. Chúng giúp giảm huyết áp và mức cholesterol trong huyết thanh.

Việc ăn thường xuyên hạt hướng dương cũng làm giảm số lần xuất hiện các rối loạn nhịp tim, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự xuất hiện các rối loạn tim mạch.

3.4. Giảm nguy cơ ung thư:

Beta-sitosterol, một phytosterol có trong hạt hướng dương giúp ngăn ngừa ung thư vú. Beta-sitosterol ức chế sự phát triển của tế bào khối u, giảm kích thước khối u và cũng ngăn ngừa di căn.

Sự hiện diện của chất chống oxy hóa mạnh trong hạt hướng dương làm giảm nguy cơ ung thư. Tiêu thụ những hạt hướng dương cũng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

3.5. Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường:

Hạt hướng dương rất hữu ích trong việc giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2.

Hạt hướng dương chứa vitamin B6. Nó cải thiện tâm trạng, tăng cường sự tập trung và tăng cường trí nhớ. Nó giải phóng serotonin và norepinephrine trong cơ thể chúng ta.

Hạt hướng dương cũng giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

3.6. Giúp giảm cân:

Hạt hướng dương rất giàu protein và chất xơ. Chúng khiến chúng ta cảm thấy no lâu, giảm lượng thức ăn và cuối cùng là giảm lượng calo tiêu thụ. Điều này giúp giảm trọng lượng.

3.7. Một nguồn cung cấp năng lượng:

Hạt hướng dương là nguồn cung cấp thiamine (vitamin B1) dồi dào. Thiamine giúp phân hủy carbohydrate, protein và chất béo có trong những thức ăn chúng ta tiêu thụ và chuyển hoá thành năng lượng. Chúng cũng giúp xây dựng cơ bắp.

Một nắm hạt hướng dương có thể cung cấp cho ta một lượng năng lượng tức thì khi ăn.

3.8. Giúp điều trị chứng thiếu máu:

Hạt hướng dương là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Tiêu thụ những hạt này giúp nâng cao nồng độ sắt cơ thể, rất tốt cho những người bị thiếu máu.

3.9. Giúp giải độc cơ thể:

Hạt hướng dương có hoạt tính kháng khuẩn mạnh. Chúng giúp loại bỏ vi khuẩn và vi trùng khỏi tế bào một cách hiệu quả.

Hạt hướng dương cũng giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể chúng ta.

3.10. Tốt cho làn da:

Tiêu thụ hạt hướng dương giúp làn da của bạn luôn tươi sáng. Hoạt động kháng khuẩn và kháng nấm của những hạt này cũng ngăn ngừa nhiễm trùng, do đó giữ cho làn da luôn thông thoáng.

Axit oleic và linoleic có trong hạt hướng dương giúp hình thành collagen và elastin, tăng tốc độ chữa lành vết thương. Chúng cũng ngăn ngừa sự hình thành các vết sẹo.

 

4. Hạt hướng dương thường có hai loại-

Hạt hướng dương chủ yếu dùng ăn

Hạt hướng dương dùng chiết xuất lấy dầu.

Khoảng 2000 hạt giống được lấy từ các quả bông hướng dương lớn. Những hạt này có thể được ăn như một món ăn nhẹ hoặc chúng có thể được thêm vào một số món ăn như:

Món tráng miệng Mukhwas

Bánh quy dinh dưỡng

Bánh mỳ

Bánh nướng xốp

Sữa chua

Khoai tây chiên xào

Salad

Thậm chí bạn còn có thể làm bơ hướng dương từ hạt của chúng.

 

5. Tác dụng phụ của Hạt hướng dương

Tiêu thụ quá nhiều hạt hướng dương có thể gây nôn mửa, đau bụng và táo bón.

Những người dị ứng với hạt hướng dương có thể xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, phát ban, khó thở, sưng và ngứa quanh miệng, v.v.

Hạt hướng dương rất giàu calo. Tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân.

Hạt hướng dương có chứa cadmium. Ăn quá nhiều hạt có thể gây hại cho thận của chúng ta.

Ăn hạt nảy mầm bị ô nhiễm có thể dẫn đến nhiễm vi khuẩn (Salmonella).

Liều lượng hạt hướng dương hàng ngày:

Không nên tiêu thụ hạt hướng dương quá 1 cốc nhỏ (khoảng 30 gam) mỗi ngày.

day.