1. Gừng tốt cho sức khoẻ thế nào
Gừng từ lâu được xem là một vị thuốc tự nhiên có dược tính mạnh. Gừng lại không có tác dụng phụ có hại. Tác dụng dược lý của gừng thậm chí còn mạnh hơn một số tân dược như Dramamine (thuốc trị say sóng) hay một số thuốc hóa trị liệu, thuốc chống viêm v.v...
Trong gừng có hai thành phần nổi trội là gingerol và shogaol. Gingerol được tìm thấy chủ yếu trong gừng tươi, còn shogaol được tìm thấy trong gừng khô.
Gùng còn là gia vị đậm đà nhờ hương vị thơm ngon độc đáo, gây cảm giác sảng khoái.
2. Gừng trị bệnh gì
2.1. Gừng trị viêm và nhiều bệnh mãn tính
Hiện tượng viêm và quá trình oxy hóa là một số các nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, viêm khớp, bệnh Alzheimer. Gừng có tác dụng chống viêm và oxy hóa cực mạnh mẽ. Nghĩa là gừng có thể giúp ngăn ngừa, làm chậm diễn biến, thậm chí ngăn chặn các bệnh nghiêm trọng này tiến triển.
2.2. Gừng làm giảm các triệu chứng đau và viêm ở bệnh viêm khớp
Hợp chất chống viêm gingerol trong gừng khi được tiêu thụ thường xuyên giúp giảm đau và viêm, cải thiện vận động nơi người bị viêm xương khớp, mắc thấp khớp. Gingerol ức chế việc sản xuất các gốc tự do phản ứng mạnh, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất gây viêm như cytokine và chemokine trong niêm mạc khớp cùng các hợp chất gây viêm khác trong sụn khớp và hệ miễn dịch. Tóm lại, gừng có hiệu quả đáng kể trong việc ngăn ngừa đau cơ, cứng khớp và viêm do tập thể dục.
2.3. Gừng trị bệnh ung thư
Gừng thực sự làm thu nhỏ các khối u và tiêu diệt các tế bào gốc ung thư. Trị liệu bằng gừng ưu việt hơn hóa trị liệu (vì hoá trị liệu tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh). Hoá trị liệu có thể để lại những tế bào ung thư gốc chết người, vì chúng có thể phát triển trở lại các khối ung thư mới. Theo một nghiên cứu năm 2015, gừng chứa hợp chất shogaol mạnh mẽ, có hiệu quả cao tiêu diệt các tế bào ung thư gốc ở bệnh ung thư vú. Shogaol được so sánh có tác dụng mạnh như thuốc hóa trị Taxol. Hoạt chất curcumin trong gừng cũng có hiệu quả cao chống lại các tế bào gốc ung thư. Ưu điểm của gừng là không có tác dụng phụ có hại như hóa trị liệu.
Theo một nghiên cứu từ Viện Hormel thuộc Đại học Minnesota, chất gingerols trong gừng đã được chứng minh có tác dụng chống lại sự phát triển của các tế bào đại trực tràng trong bệnh ung thư ruột kết. Các chiết xuất từ gừng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống khối u và diệt các tế bào ung thư. Một nghiên cứu khác từ Đại học Michigan cho thấy gingerols đã giết chết các tế bào ung thư buồng trứng.
Vì gừng có tác dụng chống viêm mạnh mẽ đối với các tế bào, nên việc làm giảm các chỉ số viêm quan trọng sẽ làm giảm cơ hội phát triển ung thư buồng trứng, thu nhỏ khối u. Các tế bào ung thư tiếp xúc với gừng không trở nên kháng thuốc, vì vậy việc sử dụng gừng được khuyến cáo như một liệu pháp phòng ngừa đối với hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và hành kinh.
2.4. Gùng trị cảm giác buồn nôn
Từ lâu, gừng được biết đến như một loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt chữa buồn nôn và say tàu xe. Trên thực tế, gừng tốt hơn cả Dramamine, một loại thuốc trị say tàu xe khá phổ biến. Gừng không giống như hầu hết các loại thuốc chống buồn nôn có thể gây dị tật bẩm sinh, gừng không có tác dụng phụ đối với thai. Lưu ý: dù gừng được coi là an toàn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng gừng nếu bạn đang mang thai. Liều gừng cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai.
2.5. Gừng trị bệnh Alzheimer và hỗ trợ chức năng não
Gừng và nghệ đều được biết đến như những chiến binh chống lại bệnh Alzheimer. Hai hoạt chất trong chúng là curcumin và gingerol không chỉ ức chế mà còn đảo ngược các mảng amyloid trong não liên quan đến bệnh Alzheimer. Một chất chống oxy hóa khác của gừng là zingerone có tác dụng vô hiệu hóa gốc tự do peroxynitrite - một yếu tố chính khác gây ra bệnh Alzheimer và các bệnh thần kinh.
Gừng có tác dụng rất tích cực đến khả năng hoạt động trí óc, ngay cả ở người khỏe mạnh. Gừng cải thiện khả năng nhận thức, chức năng tổng thể của não, đồng thời giảm stress, giảm oxy hóa. Vì gừng cũng là một chất kích thích, nó giúp tăng cường sự tỉnh táo tinh thần, lại không tạo cảm giác bồn chồn như caffeine có thể gây ra.
MSG, tức bột ngọt, một thành phần phổ biến trong thực phẩm chế biến, được coi là một chất excitotoxin có hại và một chất độc thần kinh. MSG có liên quan đến bệnh Alzheimer, đa xơ cứng, bệnh Parkinson và ADD.Gừng giúp bảo vệ và giảm thiểu độc tính của thành phần này.
2.6. Gừng trị bệnh tiểu đường
Gừng có tác dụng rất tích cực đến tình trạng đường huyết, lipid và các dấu hiệu viêm khác của bệnh tiểu đường. Gừng có tác dụng giảm đường huyết lúc đói. Các nhà nghiên cứu kết luận: “Gừng nên được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.”
2.7. Gùng trị bệnh tim và chứng đột quỵ
Nghiên cứu trên chuột, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, tháng 5 năm 2000, cho thấy những người được cho ăn gừng có tác dụng giảm các mảng động mạch 44%, giảm chất béo trung tính 27%, giảm VLDL (loại cholesterol CÓ hại nhất) 53%, giảm cholesterol LDL 33%, giảm quá trình oxy hóa và tổng hợp LDL. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ gừng trong chế độ ăn làm chậm đáng kể sự phát triển các tổn thương xơ vữa động mạch, dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.
2.8. Gùng trị chứng đông máu
Tiểu cầu là một phần của máu có thể kết tụ lại với nhau, tạo ra cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến đau tim, đột quỵ và huyết khối tĩnh mạch sâu. Một số chất trong tiểu cầu có thể khiến chúng dễ kết tụ với nhau hơn. Gừng giúp giảm kết việc tích tụ tiểu cầu một cách đáng kể, nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào cho tình trạng này và muốn thay bằng gừng.
2.9. Gừng trị bệnh béo phì
Gừng là thực phẩm đốt cháy chất béo. Gừng giúp tăng cường trao đổi chất và sinh nhiệt, nghĩa là giúp bạn đốt cháy chất béo nhanh hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra gừng có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn thêm 5% và tăng khả năng đốt cháy chất béo lên 16%. Gừng còn giúp ngăn chặn cơn thèm ăn của bạn, vì vậy uống một hoặc hai tách trà gừng trước bữa ăn sẽ giúp giảm lượng thức ăn tiêu thụ.
2.10. Gừng có công dụng tốt đối với một số tình trạng sức khỏe khác
Gừng tăng cường chức năng miễn dịch, giảm đau, giảm thiểu tác động của hóa chất độc hại, điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (thường là kết quả của quá nhiều HFCS và fructose trong chế độ ăn), bảo vệ tế bào chống lại bức xạ, hạn chế chứng đau nửa đầu, điều trị chứng khó tiêu, chống bệnh nướu răng , hơi thở thơm mát và tăng cường năng lượng.