1. Một
cách làm rượu gừng cực đơn giản.
Cách làm rượu gừng ở đây
là siêu đơn giản luôn. Không cách nào dễ hơn.
Còn gì nữa? Cách làm rượu
gừng này chỉ cần ít nguyên liệu. Lại siêu nhanh.
Bạn thấy hào hứng chưa
nào? Vậy thì chúng ta bắt đầu.
1.1. Lợi ích nào đem
lại qua cách làm rượu gừng để dự trữ trong nhà
Gừng được sử dụng để làm
giảm các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, say tàu xe (say sóng), ăn kém ngon.
Gừng có thể làm giảm viêm và một số các chứng đau (điển hình như đau bụng)
Cách làm rượu gừng trong 5
ngày giúp các bạn có được một loại thực phẩm chức năng có dược tính cao để dùng
cho những trường hợp cần cấp vừa kể.
1.2. Vì sao cách làm
rượu gừng nhanh đến thế
Rượu gừng có thể được ủ
chỉ trong thời gian từ 3 đến 5 ngày là dùng được. Nếu bạn có thời gian ủ nó lâu
hơn, tôi khuyên bạn nên làm như thế. Càng để lâu, bạn càng tận thu tối đa những
lợi ích để có chất rượu càng công dụng hơn, vì lên men lâu hơn.
2. Công
đoạn đầu của cách làm rượu gừng là khử trùng thiết bị
2. 1. Vì sao thiết bị
cần tinh sạch
Như bạn biết, làm rượu là
một quá trình ủ men vào nguyên liệu. Quá trình này cần tuyệt đối sử dụng các
thiết bị thật tinh sạch. Như thế loại trừ môi trường bất lợi cho men, nhờ đó men
sống tốt và nhả ra rượu ngon.
Vậy đầu tiên, chúng ta hãy
khử trùng những công cụ sẽ sử dụng trong quá trình làm rượu gừng. Những công cụ
này gồm lọ sứ (hay thủy tinh), thìa gỗ, v.v. .. Bạn đem rửa chúng thật sạch
bằng cách ngâm vào nước nóng vừa mới sôi. Bạn cũng có thể cho tất cả các thiết
bị vào một nồi to, chế nước vừa ngập lên tất cả. Kế đó bật lò, đun đến khi nước
sôi. Nhắc nồi xuống đơi khi nước vừa ấm, vớt tất cả ra, để ráo ở chỗ thoáng.
3.
Cách làm rượu gừng chi tiết
3.1. Thành phần các
nguyên vật liệu
500 gam gừng
2 cốc đường
1/2 muỗng cà phê men khô
2 lít nước
1 muỗng canh nước chanh
1 quả ớt đỏ khô
3.2. Công đoạn sơ chế
Gừng gọt vỏ, thái lát
mỏng, đập dập. Cho gừng đã sơ chế này cùng ớt đỏ khô vào cái cối. Dùng chày giã
nhuyễn nhừ hỗn hợp này.
Kế lấy cái chão to hoặc
nồi cho hỗn hợp gừng ớt giã nhuyễn này vào. Thêm đường, nước và bắt lên bếp.
Đun sôi trong khoảng 5 đến 10 phút.
Tắt lửa và chờ đến khi nồi
nước gừng nguội âm ấm (bằng nhiệt độ phòng).
Chế nồi nước gừng qua rây lọc mịn. Thêm men và nước cốt chanh vào nước gừng trong vừa lọc này. Dùng muỗng gỗ khuấy đều cho men này tan lẫn tốt vào hỗn hợp.
Để nước hổn hơp lên men từ 4 đến 5 ngày.
Khi rượu gừng đã lên men
đủ 5 ngày, bạn lọc chúng vào chai khô sạch và bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn có thể thêm vỏ cam và
vỏ chanh vào để tăng thêm hương vị cho rượu.
4. Chú
thích
Thành phẩm làm ra theo
hướng dẫn trong cách làm rượu gừng này nên để bảo quản trong tủ lạnh.
Nhớ rằng để càng lâu thì
men càng dậy. Rượu sẽ càng nồng và đậm đà hơn. Cái lợi nữa là dược tính của
rượu gừng cũng mạnh thêm.
Rượu được sử dụng lạnh.